Vượt qua nỗi đau mất thú cưng với 11 lời chia sẻ chân thành

Một loài sinh vật nào sống trên đời cũng phải tuân theo quy luật sinh – lão – bệnh – tử. Thú cưng cũng không là ngoại lệ, sau một thời gian chung sống cùng chúng ta, các bé cũng phải rời xa thế này. Tuy nhiên, tình cảm giữa con người và thú cưng không thể nói quên hay bỏ chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Có thể nỗi đau này sẽ kéo dài đến mãi mãi, vì thú cưng cũng được xem như là một thành viên trong gia đình.

Để vượt qua nỗi đau mất thú cưng, có thể mọi người đã thử nhiều cách nhưng những cách làm đó chỉ khiến chúng ta càng thêm nhớ thương các bé. YOLO Pet Shop đã tâm sự với những người đã từng mất thú cưng, và mỗi người có những suy nghĩ, hành động riêng để có thể vượt qua được nỗi đau mất mát này. Vậy nên, chúng tôi đã tổng hợp những cách làm thiết thực dưới đây, hy vọng một phần nào sẽ giúp được các bạn vượt qua nỗi đau khi mất đi thú cưng yêu dấu của mình.

lam sao de vuot qua noi dau mat thu cung 18

I. Tự vượt qua nỗi đau mất thú cưng

1. Thể hiện sự thương tiếc khi mất thú cưng, chó mèo

Sau khi thú cưng qua đời, cảm xúc đầu tiên của mỗi gia chủ chính là sự tiếc thương và lưu luyến. Mỗi người sẽ có những cảm xúc và sự tiếc nuối khác nhau, vậy nên chúng ta không nên vì những lời bàn tán bên ngoài mà gạt bỏ đi cảm xúc chân thực đó. Nhiều người sẽ cho rằng, những gì chúng ta đang làm thực sự lố bịch, tuy nhiên họ không phải là chúng ta. Họ không nuôi thú cưng, và họ cũng không hiểu được rằng thú cưng cũng như là một thành viên quan trọng trong gia đình.

vuot qua noi dau mat thu cung

Vậy nên, để vượt qua nỗi đau mất thú cưng, đầu tiên chúng ta hãy cứ thể hiện tâm trạng của mình. Có thể cảm xúc này kéo dài đến 1 tuần, 1 tháng hay thậm chí nhiều hơn. Nhưng hãy cho phép bản thân bộc lộ niềm thương tiếc này, hãy để cho cảm xúc được thể hiện ra bên ngoài, như vậy mới có thể nhanh chóng vượt qua được nỗi đau mất thú cưng. Tuy nhiên, cần phải lưu ý một điều rằng, chúng ta có thể buồn nhưng tuyệt đối không để nỗi buồn đó biến con người trở nên trầm cảm.

2. Không tự đổ lỗi cho bản thân về cái chết của thú cưng

Nhiều người cứ mặc cảm về tội lỗi của mình, cứ nghĩ là do mình thì thú cưng mới mất. Thú cưng mất có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, có những cái chết không hề báo trước nên chúng ta cũng thể nào lường trước được sự việc xảy ra. Vậy nên, hãy bỏ qua suy nghĩ “giá như” để tâm hồn được thanh thản hơn. Đừng nghĩ do mình thiếu sự quan tâm hay bất lực không thể làm gì trước cái chết của thú cưng. Thay vì vậy, hãy cầu nguyện để các bé được hóa kiếp, đầu thai thanh một loài sinh vật mới.

Hãy ngừng những suy nghĩ rằng thú cưng của bạn đang phải sống khổ sở ở đâu đó. Những suy nghĩ này chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi hơn mà thôi. Hãy cứ lạc quan và nghĩ rằng, thú cưng của bạn đang được đầu thai, và sẽ có một cuộc sống mới tốt hơn cuộc sống hiện tại.

Nếu như thú cưng của bạn qua đời vì tai nạn, cũng đừng chỉ trích hay thể hiện sự tức giận với người đã gây tai nạn cho các bé. Sự tức giận chỉ khiến bạn càng không thể vượt qua được nỗi đau mất thú cưng. Vị tha và hãy nghỉ rằng, đến lúc thú cưng phải ra đi, như vậy sẽ giúp bạn nhanh chóng vượt qua được nỗi đau này hơn.

3. Sống thật với cảm xúc của mình để vượt qua nỗi đau mất thú cưng

Không nên phủ nhận hay che dấu những cảm xúc thật của mình đang có. Cách tốt nhất để vượt qua nổi đau mất thú cưng chính là sống thật với những suy nghĩa của mình. Hãy đối mặt trực tiếp với sự mất mát này, thể hiện nỗi buồn ra bên ngoài vì bạn có quyền làm điều này. Có thể nhiều người sẽ không hiểu, khi thú cưng vừa mới qua đời, bạn sẽ thấy cô đơn và buồn bã. Nhưng đây mới chính là con người của bạn, người ngoài có thể phản đối, nhưng bạn tuyệt đối không nên giữ chặt mọi việc ở trong lòng.

noi dau mat thu cung

Đừng trốn tránh nổi buồn, và cũng đừng tự hỏi lúc nào thú cưng sẽ quay lại với chúng ta. Hãy thể hiện cảm xúc thật của mình bằng cách khóc, hoặc la hét. Chỉ có làm như vậy, mọi buồn phiền mới được tan biến. Ngoài ra, để nhanh chóng vượt qua được khoảng thời gian khó khăn này, bạn hãy hồi tưởng lại những khoảng thời gian tươi đẹp đã cùng chung sống với thú cưng của mình. Với cách làm này, bạn sẽ thấy cuộc sống ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Một số bạn còn thể hiện tình yêu thương còn lại qua những câu hát hay những vần thơ. Đừng nên xóa hay bỏ hết những tấm ảnh hoài niệm về thú cưng của mình. Hãy sắp xếp chúng vào một góc kỷ niệm, để sau này nhìn lại đó là những kỷ niệm đẹp, và để nhớ đến thú cưng ấy từng là người bạn, là một thành viên quan trọng trong gia đình.

4. Hãy làm những công việc lành mạnh khác để vượt qua nỗi đau mất thú cưng

Thay vì ngồi ủ rủ một nơi khiến tâm trí trở nên trầm cảm, bạn hãy tìm một công việc hay làm nhiều việc khác để có thể quên đi chuyện buồn. Đi chơi để tâm trạng được thoải mái hơn, vi vu khắp mọi nơi để giải tỏa được tinh thần buồn bã. Tập trung hơn vào công việc hàng ngày của mình, gặp gỡ nhiều bạn bè hơn để được trò chuyện và vui đùa. Không nên sử dụng các chất kích thích để giải quyết nỗi buồn của mình. Càng làm như vậy thì niềm thương tiếc sẽ càng lớn, và thời gian để quên đi thú cưng đã mất càng lâu hơn.

Hãy khiến bản thân bạn luôn bận rộn với công việc, có thể tham gia vào các hoạt động như tình nguyện, vẽ tranh, tập luyện thể dục thể thao… hoặc trải nghiệm các dịch vụ thư giãn tại phòng tắm xông hơi, giảm stress với những dịch vụ massage trị liệu hiệu quả.

Nếu những cách làm trên vẫn không thể giúp bạn giải tỏa được sự buồn bã, cô đơn khi mất thú cưng, bạn có thể tìm thêm cách khác bằng cách bày tỏ sự tiếc nuối với mọi người xung quanh.

II. Nhận sự hỗ trợ từ mọi người xung quanh

1. Tâm sự với người thân và bạn bè

Hãy mạnh dạn chia sẽ nỗi đau này với người thân và bạn bè để giải tỏa được những buồn bực trong lòng. Khi có ai muốn đến ghé thăm, bạn không nên từ chối, chỉ có những cuộc nói chuyện tán gẫu mới thực sự giúp bạn nhanh chóng quên được câu chuyện buồn này. Thương xuyên liên lạc với mọi người xung quanh để luôn có những ý nghĩ tích cực hơn. Không nên quá bi lụy, cô độc, tất cả chỉ làm bạn suy sụp thêm tinh thần mà thôi.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên tâm sự với những người bạn thực sự hiểu và từng nuôi thú cưng. Chỉ những người này mới thể hiểu và thông cảm với tình trạng lúc này của bạn. Họ cũng sẽ là những người đưa ra được lời khuyên thiết thực, và giúp bạn vượt qua nỗi đau mất thú cưng dễ dàng hơn.

2. Tâm sự với những bạn đã từng có thú cưng qua đời

Chỉ những người trong cuộc, đồng cảnh ngộ mới có thể hiểu nhau nhiều hơn. Hãy tìm đến những người bạn đã từng phải vượt qua nỗi đau mất thú cưng, để cùng tâm sự và chia sẽ những câu chuyện mà bạn đang muốn được giải tỏa trong lòng. Khi một người đã có khá nhiều kinh nghiệm trong việc này, thì họ sẽ đưa ra các lời khuyên bổ ích nhất cho bạn, cũng như cũng thấu hiểu được những tâm sự mà bạn muốn giải bày.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các hội nhóm ở trên mạng xã hội có cùng hoàn cảnh để được trò chuyện và tâm sự. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên chân thành nhất, và giúp bạn hướng đến một lối sống lành mạnh, tích cực hơn.

3. Trao đổi với bác sỹ chuyên khoa tâm lý

Khi cơ thể bạn đang dần rơi vào tình trạng trầm cảm, bạn nên tìm đến bác sỹ chuyên khoa tâm lý để được chữa trị. Các bác sỹ tâm lý là những người rất thấu hiểu chúng ra đang nghĩ gì và có tâm trạng như thế nào. Chỉ cần nói chuyện, bạn sẽ nhanh chóng được đưa ra lời khuyên và có liệu trình điều trị phù hợp. Ngoài những cuộc nói chuyện, bác sỹ còn sẽ kê thêm thuốc để uống. Với sự trợ giúp thêm từ thuốc uống, bạn sẽ nhanh chóng vượt qua được nỗi đau mất thú cưng.

cach de vuot qua noi dau mat thu cung la tam su voi moi nguoi
Chia sẻ với mọi người để vượt qua nỗi đau mất thú cưng dễ dàng hơn

III. Tạo những vật kỷ niệm với thú cưng đã mất

1. Vượt qua nỗi đau mất thú cưng bằng cách đưa chúng về với nơi an nghỉ cuối cùng

Thay vì trốn tránh cái chết của thú cưng, chúng ta hãy giúp thú cưng được về nơi an nghỉ cuối cùng. Hãy xử lý xác thú cưng sau khi chết một cách cẩn thận. Giúp bé được sạch sẽ hơn, gói ghém kỹ càng và chọn cách hỏa táng để các bé được ra đi thanh thản. Khi thực hiện tròn nhiệm vụ này, bạn sẽ không phải cảm thấy luyến tiếc, cũng như vượt qua được nỗi đau mất thú cưng dễ dàng hơn.

Hỏa táng thú cưng là cách làm nhanh, ít tốn kém và góp phần vào công cuộc bảo vệ môi trường. Không những vậy, bạn vẫn có thể lưu giữ lại phần tro cốt sau khi đã được hỏa táng, lưu giữ lại được những kỷ niệm đẹp đẽ nhất với thú cưng của mình. Bạn có thể lấy một ít tro cốt để làm thành các kỷ vật giá trị như vòng tay, vòng cổ, hay bình đựng thủy tinh. Những đồ vật này vẫn luôn tồn tại bên cạnh, giúp bạn vượt qua được nỗi đau mất thú cưng dễ dàng hơn.

2. Tưởng nhớ thú cưng với những vật kỷ niệm

Bạn có thể dành ra một không gian riêng biệt cho thú cưng để tưởng nhớ hay để lưu giữ lại kỷ niệm. Ở đây bạn có thể đặt tro cốt, ảnh và các đồ vật, quần áo mà thú cưng đã sử dụng. Với không gian riêng biệt như vậy, bạn không phải cố quên đi người bạn thân thuộc này. Có thể sống thực với cảm xúc của mình, mặc dù thời gian đầu nỗi buồn sẽ lớn, nhưng sau một thời gian thì cách làm này sẽ giúp bạn trở nên mạnh mẽ và kiên cường hơn.

cach de vuot qua noi dau mat thu cung

IV. Chăm sóc vật nuôi khác trong nhà

1. Tập trung chăm sóc vật nuôi khác

Mặc dù thú cưng của bạn đã qua đời, nhưng không nên bỏ bê những thú nuôi còn lại. Các bé vẫn rất cần đến sự quan tâm của bạn, bạn có thể buồn, nhưng hay để nỗi buồn đó qua đi. Thay vì thương nhớ, buồn bã, chúng ta hãy dành sự quan tâm tiếp theo cho những thú nuôi khác, để sau này không phải hối hận thêm bất cứ điều gì nữa. Việc tập trung chăm sóc cho vật nuôi khác không chỉ tốt cho bản thân bạn, mà còn có lợi với thú cưng.

Các bé đã có thời gian chung sống với nhau từ nhỏ đến lớn, cũng đã có tình cảm thân thiết như những người thân hay người bạn trong gia đình. Khi một ai đó mất đi, thì các bé cũng sẽ đau buồn không kém gì gia chủ. Vậy nên, chúng ta tập trung chăm sóc cho vật nuôi còn lại sẽ giúp các bé có tâm trạng vui tươi hơn, giải tỏa được sự cô đơn khi đã mất đi một người bạn thân cận.

2. Cân nhắc việc nuôi một thú cưng mới

Nhiều người cho rằng, việc nuôi một thú cưng mới chỉ là cách để thay thế và không tôn trọng chúng. Tuy nhiên, những người thực sự yêu thương thú cưng sẽ không có hành động hay những suy nghĩ đó. Khi chúng ta đã đưa ra quyết định chọn nuôi thú cưng mới, thì chứng tỏ một điều rằng chúng ta đã sẵn sàng để quá khứ được ngủ yên, để cuộc sống được bước sang một trang mới.

Cân nhắc việc nuôi một thú cưng mới là cách làm hiệu quả để bạn có thể vượt qua được nỗi đau mất thú cưng. Nhưng đừng vì chuyện cũ mà xem vật nuôi mới như một thứ gì đó để thay thế. Thay vào đó, chúng ta hãy quan tâm, chăm sóc và yêu thương để chúng lại được trở thành những thú cưng cực đáng yêu của chúng ta.

Thời gian sẽ là viên thuốc quý giúp chúng ta chữa lành mọi vết thương, có thể là một tháng, một năm hay nhiều hơn thế nữa, nhưng tất cả sẽ dần được thời gian bao phu và che mờ. Tuy nhiên, thời gian không là tất cả, chúng ta hãy cứ sống thật với tình cảm của mình, chia sẻ những điều khó nói với người thân và bạn bè, hãy khiến bản thân trở nên bận rộn với công việc và chăm sóc các loài vật nuôi khác.

Xem thêm: 

Hy vọng một ngày không xa, bạn sẽ trở lại với cuộc sống bình thường. Một cuộc sống mới vui vẻ, đầy ắp tiếng cười, một cuộc sống không còn những nỗi đau bao phủ trong quá khứ.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.