Tìm hiểu & phân biệt 7 nhóm chó chính trước khi nuôi

Từ lâu chó đã trở thành người bạn trung thành với con người. Vì thế rất nhiều gia đình muốn sở hữu cho mình một chú chó cưng dễ thương, phù hợp với hoàn cảnh gia đình. Vậy sao chúng ta không cùng YOLO.VN tìm hiểu & phân biệt 7 nhóm chó chính trước khi nuôi nhé!

Puppies of pug 26046266 1 1

Tìm hiểu & phân biệt 7 nhóm chó chính

1. Chó làm việc (Working Group)

Những chú chó thuộc nhóm chó làm việc thường rất thông minh, sức khỏe tốt, có sự nhạy bén và bản năng cảnh giác cao. Những chú có làm việc thường được phân vào những việc như: kéo xe trượt tuyết, làm công tác cứu hộ, chăn cừu, bảo vệ nhà và đàn gia súc…

 • Chó làm việc gồm 1 số loại như: Akita, Alaskan Malamute, Anatolian Shepherd Dog, Bernese Mountain Dog…

working group dog breed chart 2

2. Nhóm chó săn (Hounds Group)

Với bản tính nóng và lúc nào cũng tràn đầy năng lượng và cách dễ dàng nhận biết những chú chó thuộc nhóm Terrier. Những chú chó thuộc nhóm này thường là những chú chó săn với đôi chân dài, tốc độ nhanh, tầm nhìn rộng để có thể rượt đuổi những chú có rừng, linh dương, hay những con thú khác.

Những chú chó Terrie còn có thính giác rất mạnh, có thể lần theo dấu vết của bất của bất kỳ con thú nào mà nó muốn truy lùng.

 • Chó thể thao gồm 1 số loại như: Borzoi, Bloodhouud, Harrier…

hounds dog breed chart 3

3. Giống chó để nuôi kiểng (Toy Group)

Các chú nằm trong nhóm Toy Group thường được nhận dạng bởi thân hình bé bé xinh xinh, bộ lông dáng đáng yêu, đặc biệt là đôi chân ngắn. Bên cạnh đó những giống cho trong Toy Group còn có tính cách cực kì thân thiện, vui vẻ và rất quấn chủ.

Toy Group thích hợp cho những gia đình thành thị, thích nuôi cho để bầu bạn, tâm sự, quấn quýt ở trong nhà.

 • Một số chú chó thuộc nhóm Toy: Chihuahua, Pug, Maltee, Shih Tzu…

Toy Group 4

4. Nhóm chó thể thao (Sport Group)

Nhóm chó thể thao thường được nhận dạng bưởi bề ngoài rất dễ thương và tính cách rất tăng động, nhanh nhẹn, nhưng lại khá thân thiện với con người. Những năm trước đây những chú chó thể tham thường tham gia các hoạt động bắn chim, săn bắt các loại động vật có lông vũ.

 • Một số loại chó thuộc nhóm chó thể thao: Brittany, Vizzala, English Setter…

Sporting Group 5

5. Giống chó không thể thể thao (Non-Sporting Group)

Đặc điểm nhận dạng của nhóm chó này rất đơn giản nó thường là có nuôi ở trong nhà chải chuốt tỉa lông và mặc đẹp. Non-Sporting Group không có bất cứ 1 quy định nào, nó thường đến từ nhiều giống với kích cỡ, tinh cách và ngoại hình khác nhau. Nhưng những chú chó này thường có tính cách thân thiệu, rất hòa đồng và vui vẻ.

 • Một số chú cho thuộc nhóm Non-Sporting Group: Chow Chow, Poodle, Lhasa Apso…

non sporting breeds chart 6

6. Nhóm chó săn (Terrriers Group)

Ban đầu nhóm chó nay được phân vào nhóm chó thể thao, nhưng nó cũng có chức năng thợ săn nên người ta phân nó ra thành một nhóm riêng biệt. Nhóm này cũng giống Non-Sporting Group có đủ các kích cỡ, hình dạng và nhiều bộ màu lông khác nhau. Một số loại chó trong nhóm này có khả năng nhảy xa tốt, kỹ năng đánh hơi, phát hiện con mồi và đào bới tốt.

 • Một số giống chó thuộc Terrriers Group: Beagle, Saluki, Whippet…

Terrier Group 7

7. Chó chăn gia súc ( Herding Group)

Nhóm Herding Group thường có chung 1 đặc điểm là thích kiểm soát các loài động vật khác. Chúng có thể dẫn dắt, canh chừng để các loại gia súc đi đúng hướng, tập trung theo đàn và không bị lạc đàn. Tuy nó cũng cần được huấn luyện để làm việc một cách tốt nhất.

 • Một số chú chó thuộc nhóm Herding Group: Canaan Dog, Collise…

Herding Group 8

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu & phân biệt 7 nhóm chó chính rồi. Mong rằng qua bài viết nay sẽ giúp bạn hiểu thêm về các giống chó để lựa chọn cho mình những bé chó phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện sống nhất nhé!

3 những suy nghĩ trên “Tìm hiểu & phân biệt 7 nhóm chó chính trước khi nuôi

 1. Avatar of Minh Dương
  Minh Dương nói:

  Không ngờ chó lại chia ra nhiều nhóm như vậy, chưa kể trong từng nhóm lại có thêm các giòng nhỏ,.. thấy cũng phức tạp!

 2. Avatar of Vũ
  nói:

  Tính ra phân biệt các nhóm chó cũng khó chứ không phải dễ, nhiều con tưởng loài này, nhưng thật ra là loài khác, không phải cứ nhìn là biết được

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *