Mèo đen nhảy qua người chết tạo ra hiện tượng quỷ nhập tràng? – Giải thích theo dân gian & khoa học!

Mèo đen nhảy qua người chết tạo ra hiện tượng quỷ nhập tràng, trạng thái chúng ta đã nghe qua lời đồn thổi và truyền miệng của dân gian. Tuy nhiên, hiện tượng quỷ nhập tràng có thực sự xảy ra hay không? Hoả Táng Thú Cưng YOLO sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin bí ẩn xoay quanh chủ đề này, nhằm giải đáp được thắc mắc đang được mọi người quan tâm nhiều gần đây.

meo den nhay qua nguoi chet tao ra hien tuong quy nhap trang 18

I. Hiện tượng quỷ nhập tràng là gì?

Quỷ nhập tràng là một hiện tượng được lưu truyền trong nhân gian. Hiện tượng kể về tình trạng người đã chết trong lúc chưa khâm liệm bỗng nhiên sống dậy, và có những hoạt động khó hiểu khiến mọi người xung quanh bất ngờ và sợ hãi. HIện tượng liên quan đến linh miêu, chú mèo đen đầy tâm linh và huyền bí. Bất kể khi quan tài chưa được đóng lại, nếu linh miêu nhảy qua xác chết này, thì bỗng nhiên người chết sẽ bật dậy.

hien tuong quy nhap trang

Người chết sống dậy được gọi là quỷ nhập tràng, quỷ nhập tràng có thể đứng lên, mở mắt, có thể ăn uống. Và đặc biệt những món ăn còn đỏ hỏn hay chưa chín là những món khoái khẩu của quỷ nhập tràng. Vào những canh giờ đặc biệt, điển hình như trời sập tối, thì quỷ nhập tràng thường đi qua đi lại trong nhà như người gỗ. Mặc dù buổi trưa thường là lúc mặt trời lên cao nhất, nhưng trong gia đình luôn có cảm giác lạnh lẽo, u tối. Về đêm, quỷ nhập tràng sẽ gây ra nhiều tiếng động lạ như tiếng khóc hay oán than…

Vậy nên, trong đám tang, mọi người thường đuổi mèo đi, không cho các con mèo xuất hiện trong khu vực này. Xảy ra hiện tượng quỷ nhập tràng khiến mọi người sợ hãi, là một hiện tượng rất tâm linh, có liên quan và ảnh hưởng đến gia quyến sau này. Mọi người sợ sẽ xuất hiện những sự việc xấu và không may mắn sau này như trùng tang, bị ma ám hay có thể nhìn thấy người âm… Vì vậy, bất cứ một chú mèo nào xuất hiện trong đám tang, không kể là linh miêu đều bị đuổi đi ngay lập tức.

II. Lý giải hiện tượng mèo đen nhảy qua người chết tạo ra hiện tượng quỷ nhập tràng

1. Lý giải hiện tượng quỷ nhập tràng theo dân gian

Theo lời truyền miệng của dân gian, thì linh miêu là loài mèo có con mắt thứ 3. Linh miêu có đôi mắt sáng, chói đỏ trong bóng tối và luôn hừng hực sát khí khi chúng ta nhìn thẳng vào mắt chúng. Khi những chú mèo nãy nhảy qua xác chết, bắt buộc phải giết chết cùng với xác chết để linh hồn người chết được siêu thoát, không bị quấy rầy. Nhiều nhà còn phải gỡ mái ngói để ánh sáng được xuyên xuống, xung quanh nhà được rắc hạt cải để giúp trừ tà.

Hiện tượng quỷ nhập tràng không chỉ xảy ra ở Việt Nam, mà hầu như ở mọi nơi trên thế giới đều nhắc đến hiện tượng tâm linh này. Theo quan niệm dân gian, mèo đen là những con vật có dương khí. Những người đã chết là người âm, thiếu dương khí. Vậy nên, khi mèo đen nhảy qua người đã chết thì dương khí từ mèo đen đã làm cho xác chết phải kinh động, và có những hành động kỳ lạ.

Meo den nhay qua nguoi chet tao ra hien tuong quy nhap trang

2. Lý giải hiện tượng quỷ nhập tràng theo khoa học

Nếu như theo lý giải của dân gian, do mèo mang điện tích dương nên sẽ hút người chết mang điện tích âm. Thì sự lý giải của khoa học nó lại hoàn toàn vô lý. Vì điện tích trên cơ thể mèo không đủ để có thể hút được một lực mạnh lên cơ thể có cân nặng hơn 50kg. Nếu có thể khiến cho con người bật dậy, thì nhất thiết phải có thêm sự liên kết của một sợi dây, nhằm kết nối giữa mèo, con người và một vật tựa cố định nào đó.

Nếu không có sự hỗ trợ nào, thì khi hai điện tích trái dấu này tích hợp với nhau, chắc chắn mèo sẽ bị dính chặt vào cơ thể người đã chết, chứ không phải là người chết sẽ bật dậy theo hiện tượng quỷ nhập tràng đã nêu trên. Các nhà khoa học đã nghiên cứu về hiện tượng này, và đưa ra một số lời giải thích dựa trên cơ sở có khoa học.

Khi con người được nhận định rằng đã chết, tuy nhiên cơ thể vẫn còn ấm, và vẫn đang trong trạng thái chết lâm sàng. Lúc này các tế bào trong cơ thể hầu như vẫn chưa ngừng hẳn các hoạt động thường ngày. Trạng thái này có thể kéo dài lên đến hàng chục giờ. Con người vẫn có thể được cứu sống bằng cách sốc tim, nhưng khả năng cứu chữa là rất thấp. Và cơ thể có thể vận động được chính là do nhận được thông tin truyền từ não bộ dưới dạng tín hiệu điện. Lúc này phần cơ bên trong sẽ co duỗi và khiến cơ thể có những động tác bất thường.

Khi cơ thể được kích thích các luồng điện, nó sẽ tương tự như việc xung điện phát ra từ não, nên phần cơ co lại, khiến người chết có thể bật dậy và cử động như người đang sống. Vậy nên, khi mèo đen nhảy qua người chết tạo ra hiện tượng quỷ nhập tràng như chúng ta vẫn thường thấy.

ly giai hien tuong quy nhap trang theo khoa hoc

Theo lý giải của khoa học, việc người chết có thể ngồi dậy và cử động chính là sự co cơ do điện tích phát ra từ cơ thể của mèo. Nguồn điện tích này sẽ tạo ra sự xung điện, khiến cơ co và làm các bộ phận trên cơ thể hoạt động bất thường. Nguồn điện tích đã kích thích sự co cơ, và phần cơ bụng chịu sự tác động lớn nhất. Điểm mấu chốt ở cơ bụng đã làm cho người chết đang nằm bỗng nhiên bật dậy. Tuy nhiên, sự bật dậy này có thể nhẹ hoặc mạnh, tùy thuộc vào nguồn điện tác động nhiều hay ít.

Theo cách lý giải này, thì không chỉ có mèo, mà bất kỳ một con vật nào khi nhảy qua người chết cũng sẽ xảy ra hiện tượng quỷ nhập tràng. Vì con vật nào cũng mang điện tích bên trong cơ thể. Nếu để các đồ vật tích điện sát cái xác hoặc đi ngang qua, cơ thể của người chết cũng sẽ xuất hiện sự co cơ.

Xem thêm:

Như vậy, hiện tượng mèo đen nhảy qua người chết tạo ra hiện tượng quỷ nhập tràng là có thật. Tuy nhiên, đây không hẳn là một sự việc hay điềm báo tâm linh. Theo sự giải thích dựa trên cở sở khoa học, thì chúng ta cũng hiểu được tại sao lại có những hiện tượng bất thường này. Vậy nên, khi bắt gặp hiện tượng quỷ nhập tràng, chúng ta nên bình tĩnh giải quyết và không nên suy diễn theo những dự đoán mê tính dị đoan.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *