Chó mèo có phải gia súc? Có được nuôi chó, mèo tại chung cư?

Chó mèo có phải gia súc? Bạn đã trả lời được câu hỏi này một cách trọn vẹn hay chưa? Vẫn đang có rất nhiều người tranh cãi cho rằng chó mèo chính là gia súc, nhưng một số lại đưa ra ý kiến trái chiều. Cũng vì lý do này mà mọi người đang thắc mắc về vấn đề nuôi cho mèo tại chung cư. Vậy nên YOLO Pet Shop đã tổng hợp một số thông tin hữu ích liên quan đến chủ đề này, giúp mọi người giải đáp được câu hỏi Chó mèo có phải gia súc? Để từ đó khẳng định có được nuôi chó, mèo tại chung cư hay không?

Trước hết để biết được Chó mèo có phải gia súc hay không, chúng ta cần tìm hiểu xem gia súc là gì? Và gia súc bao gồm những loại động vật nào nhé.

co duoc nuoi cho meo tai chung cu khong 14

1. Gia súc là gì? Chó mèo có phải gia súc?

a. Gia súc là gì?

Gia súc là thuật ngữ dùng chỉ đến các loài động vật 4 chân, có vú, được con người nuôi và thuần hóa vì mục đích sản xuất hàng hóa và phụ giúp con người trong lao động. Gia súc đóng một vai trò rất quan trọng trong nền nông nghiệp của nước ta.

gia suc la gi

Ngoài ra, loài chim và một số sinh vật thủy sinh khác cũng được nuôi, thuần hóa nhằm phục vụ cho mục đích sản xuất, tuy nhiên những loài sinh vật này không được gọi là gia súc. Chúng ta thường nghe qua những cái tên để thể hiện cho nhóm động vật này là gia cầm, hay thủy cầm.

Các sản phẩm từ gia súc sau quá trình nuôi và được thuần hóa bao gồm như: Thịt, sừng, da, sữa, lông, sức lao động… Từ những thông tin cơ bản này, chúng ta đã có thể bắt đầu đưa ra được câu trả lời cho câu hỏi “Chó mèo có phải gia súc?”

b. Chó mèo có phải gia súc?

Chó mèo là những sinh vật còn được gọi chung là vật nuôi. Vật nuôi hay “livestock” có thể mang nghĩa hẹp hay rộng. Nếu mang nghĩa rộng hơn, thì vật nuôi bao gồm tất cả những con vật được con người nuôi vì nhiều mục đích khác nhau. Vật nuôi có thể là gia súc, có thể là bán gia súc hay kể cả động vật hoang dã.

Mặc dù chó mèo là vật nuôi, có 4 chân, có vú nhưng chúng không được quy vào là gia súc. Chúng ta có thể tham khảo thông qua Phụ lục II Thông tư số 23/2019/TT-BNNPTNT hướng dẫn một số điều của Luật Chăn nuôi. Theo Phụ lục này, danh sách gia súc, gia cầm và các loại động vật khác bao gồm như sau:

STT Gia súc Gia cầm Động vật khác
1 Trâu Hươu sao
2 Vịt Chim Yến
3 Ngựa Ngan Ong mật
4 Ngỗng Chó
5 Cừu Đà điểu Mèo
6 Thỏ Chim cút Dông
7 Lợn thịt Bồ câu Vịt trời
8 Lợn nái Dế
9 Lợn đực giống Bò cạp
10 Tằm
11 Giun quế
12 Rồng đất

Theo phụ lục, chó và mèo được xếp vào nhóm động vật khác, nên hai loại vật nuôi này không được xem là gia súc. Mặc dù chó, mèo có 4 chân và có vú nhưng hiện nay mọi người đang lên án vấn đề việc nuôi chó mèo vì mục đích kinh doanh hay sản xuất. Không giết hại chó mèo để lấy thịt, không dùng sức lao động từ chó mèo, chỉ nuôi nấng chúng như thú cưng trong gia đình. Cũng chính vì lý do này, mà chó mèo không phải là gia súc, chúng được quy vào nhóm động vật khác.

cho meo co phai gia suc

Như đã kể ở trên, gia súc bao gồm: Trâu, bò, dê, ngựa, cừu, thỏ, lợn. Vì chó mèo không phải là gia súc, nên có được nuôi chó mèo tại chung cư không?

2. Giải đáp thắc mắc có được nuôi chó, mèo tại chung cư hay không?

a. Có được nuôi chó, mèo tại căn hộ chung cư?

Để biết có được nuôi chó, mèo tại chung cư hay không, chúng ta cần đọc và hiểu rõ về các quy định dành riêng cho việc chăn, thả vật nuôi tại đây. Theo Khoản 3 Điều 35 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP, “Chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu vực nhà chung cư” được xem là một hành vi bị nghiêm cấm. Tuy nhiên, như đã tìm hiểu trên, chó và mèo không phải là gia súc hay gia cầm, mà chúng thuộc nhóm động vật khác nên hoàn toàn có thể được nuôi tại chung cư.

co duoc nuoi cho meo tai chung cu

b. Một số lưu ý khi nuôi chó mèo tại chung cư

Như vậy, việc cấm nuôi chó và mèo tại chung cư dựa trên cơ sở pháp lý sẽ không có căn cứ. Tuy nhiên, vì những nguyên nhân chủ quan khác, mà việc nuôi chó mèo tại chung cư không được cho phép, cũng như không được nhiều người dân ủng hộ.

Khi nuôi chó mèo tại chung cư, chúng ta cần xác định rằng đó là những vật nuôi, là những thành viên nhỏ trong gia đình, luôn được quan tâm và chăm sóc một cách chu đáo, tận tình nhất. Không nuôi chó mèo vì lợi ích kinh doanh hay sản xuất. Vì nếu chúng tồn tại dưới hình thức này, sẽ bị quy thành là gia súc, và việc cấm nuôi gia súc tại chung cư đã được luật quy định rõ ràng.

Khi không thực hiện đúng theo quy định, bạn sẽ phải gánh chịu hậu quả tùy thức mức đã vi phạm. Nhẹ thì có thể bị cầu giải tán, nặng hơn có thể sẽ phải bồi thường thiệt hại… Cần phải huấn luyện thú cứng để chúng có một lối sống nề nếp, đi vệ sinh đúng nơi, không làm ồn nơi công cộng, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người xung quanh.

Chi nên cho chó mèo đi dạo ở khuôn viên của chung cư, tránh cho chúng tiếp xúc với mọi người đặc biệt là trẻ em. Nhằm hạn chế tối đá các hậu quả như phá phách, cắn người, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người có tiền sử dị ứng với chó mèo.

mot so luu y khi nuoi cho meo o chung cu

Nên chọn giống chó cảnh hoặc những giống chó hiền, không hung dữ. Khác với những ngôi nhà ở bên ngoài, khi nuôi chó mèo ở chung cư, chúng chỉ sống trong không gian nhỏ hẹp và gần gũi với con người. Vì vậy, cần phải lựa chọn giống chó mèo hiền để không gây nguy hiểm cho trẻ em. Ngoài ra, luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho thú cưng để không gian nhà ở được bảo vệ tối ưu.

Chọn giống chó, giống mèo ít rụng lông phù hợp với người bị dị ứng, vừa bảo đảm sức khỏe cho con người, vừa tiết kiệm tối đa được thời gian vệ sinh nhà cửa. Chỉ nên nuôi chó mèo tại chung cư nếu như bạn có nhiều thời gian rãnh, và có sự kiên nhẫn để chăm sóc cho chúng.

Xem thêm:

Chó mèo có phải gia súc? Qua những thông tin trên, chúng ta đã đưa ra được câu trả lời chính xác nhất. Và việc nuôi chó mèo tại chung cư là điều không bị ngăn cấm. Tuy nhiên, khi nuôi chó và mèo tại chung cư, chúng ta cần chú ý nhiều vấn đề hơn, nhằm không gây phiền phức cho mọi người xung quanh, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *