Chó sợ mùi gì? TOP 12 mùi hương mà loài chó ghét nhất?

Chó sợ mùi gì? Những mùi hương mà loài chó ghét nhất? Chó là loài có khứu giác mạnh mẽ gấp nhiều lần con người, cảm giác về mùi hương cũng khác so với con người. Nhiều mùi hương phổ biến khiến con người dễ chịu, nhưng lại là mùi hương mà loài chó ghét nhất.

Bạn đang gặp rắc rối với việc tập thói quen cho chó đi vệ sinh đúng nơi? Bạn không muốn chó đi vào phòng tắm? Lúc này, bạn có thể sử dụng những mùi chó ghét để huấn luyện tạo thói quen mà bạn muốn. Sau một thời gian chúng sẽ tự tránh khỏi khu vực đó.

YOLO Pet Shop Phú Nhuận sẽ liệt kê những mùi phổ biến mà chó sợ, ghét nhất và hướng dẫn cách sử dụng hiệu quả.

cho so mui gi va ghet mui gi nhat 20

A. Cách chó ngửi thấy mùi từ bên ngoài?

Theo nghiên cứu tại Phóng thí nghiệm nhận thức Chó tại Đại học Barnard, người ta đã khám phá ra nhiều điều đáng kinh ngạc. Chó là những thám tử khứu giác khi có thể dự báo thời tiết, xác định các chất nguy hiểm và thậm chí phát hiện bệnh.

 • Chó có tới 300 triệu tế bào thụ thể khứu giác, trong khi con người chúng ta có 5 triệu tế bào khứu giác.
 • Hệ thống khứu giác của chó rất kỳ diệu, có thể đánh giá và phân biệt thông tin mùi hương ở nồng độ ít hơn con người tới 100 triệu lần.
 • Khả năng ngửi cho phép chó xác định mùi đến từ đâu, vì vậy chúng không chỉ xác định mùi của một miếng pizza hỏng, mà còn định vị được nó ở đâu và cách đây bao lâu.
 • Ngoài việc ngửi thấy các chất trong môi trường của chúng, chó có thể đánh hơi pheromone.
  Điều này giúp chó có thể phân biệt bạn tình, kẻ thù tiềm ẩn, trạng thái cảm xúc, phát hiện người mang thai, hay một số bệnh tật (thậm chí là ung thư).

B. Chó sợ mùi gì?

 • Chó là những sinh vật rất nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng bởi mùi mà bạn thậm chí không thể ngửi thấy.
  Vì vậy nhiều mùi phổ biến mà con người thấy dễ chịu có thể khiến những chú chó cảm thấy sợ hãi, khiến chúng ghét và tránh đi. Ví dụ như mùi hương liệu, giấm, hay ớt,…
 • Chó sẽ luôn tránh bất cứ điều gì mà chúng biết từ bản năng nếu thấy độc hại.
  Ví dụ như: amoniac, tỏi, hẹ,… hay bạch đàn. Tất nhiên, không phải tất cả mùi loài chó ghét đều gây hại cho sức khỏe. Mà đơn giản mùi hương đó quá mạnh, hay tạo ra cảm giác khó chịu về một địa điểm hoặc đối tượng nhất định.
 • Không phải tất cả loài chó đều sợ một mùi nào đó.
  Mỗi cá thể đều khác nhau, vì vậy phản ứng của chú chó nhà bạn có thể khác với chó của người khác.

C. Ứng dụng từ những mùi loài chó ghét nhất

 • Bạn có thể để ý chú chó của mình sợ, hay ghét mùi nào đó và ghi lại. Cố gắng tránh mùi hương mà chó của bạn sợ ở trong nhà, để tạo môi trường thoải mái, dễ chịu cho thú cưng của mình.
 • Bạn có thể sử dụng những mùi mà chó của bạn thấy ghét để huấn luyện chó đi vệ sinh đúng nơi bạn muốn. Bằng cách xịt xung quanh các khu vực không được tè bậy, chừa lại khu vực riêng có thể tạo thói quen đi vệ sinh đúng nơi quy định cho bé.
 • Dùng những mùi khiến chó của bạn ghét để huấn luyện chúng không được nhai hoặc tiếp cận một số đồ vật, đồ nội thất mà bạn muốn.
 • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những mùi này để chó tránh xa khu vực nào đó trong nhà. Mùi hương đó có thể khiến chú chó của bạn quay lưng bỏ đi trong sự ghét bỏ. Qua một thời gian, chó của bạn sẽ tạo thành thói quen và tránh khỏi khu vực này hoàn toàn. Cho phép bạn giữ lại một phần của ngôi nhà không có chó như vườn rau, phòng tắm,..

D. TOP 12 mùi loài chó sợ & ghét nhất – Cách sử dụng hiệu quả

1. Mùi cam quýt

Đứng đầu danh sách các mùi chó không thích là mùi cam quýt. Mùi hương tươi mát của cam quýt được rất nhiều người trong chúng ta yêu thích và phổ biến trong các sản phẩm gia dụng. Nó được sử dụng trong chất tẩy rửa, chất khử mùi phòng, nến,.. và nhiều hơn nữa.

cam quyt lam cho cam thay kho chiu 21

Hướng dẫn cách sử dụng mùi cam quýt huấn luyện chó

Người ta thường sử dụng tinh dầu cam quýt trong các sản phẩm được thiết kế để ngăn chó đi tiểu trong một khu vực cụ thể. Bạn có thể dễ dàng tự làm sản phẩm này tại nhà. Tất cả những gì cần làm là chuẩn bị vỏ một số quả cam, chanh, bưởi. Sau đó đặt chúng trên mặt đất khu vực bạn cần ngăn chó.

Nếu bạn muốn một cái gì đó mạnh mẽ hơn một chút, tinh dầu cam quýt cũng có sẵn. Tinh dầu thiên nhiên có nồng độ cao, vì vậy bạn chỉ cần pha loãng tinh dầu với một chút nước tỉ lệ dưới 10%, lắc đều và phun xung quanh nhà hoặc sân của bạn.

2. Ớt

Ớt là gia vị cũng như loại quả làm rau tươi (ớt Đà Lạt) phổ biến nhất Thế Giới. Nhắc tới ớt hẳn bạn sẽ nhớ đến cảm giác cay nóng, râm ran trên lưỡi và mũi. Trong đó những loại ớt cay nóng như: ớt hiểm, ớt Chili, ớt Thái Lan,.. Các loại ớt cay này đều có thể xua đuổi chó một cách tự nhiên.

cac loai cho thuong so ot 22

Hướng dẫn cách sử dụng mùi ớt để huấn luyện chó

Trong nhiều trường hợp, chỉ cần 1 quả ớt có thể đuổi một chú chó ra khỏi khu vực bạn muốn. Mặc dù không phải lúc nào chúng ta cũng có thể ngửi thấy mùi ớt ngay lập lức, nhưng với sức mạnh khứu giác của loài chó, chúng dễ dàng ngửi thấy và tránh đi.

Bạn có thể sử dụng bình xịt để giữ chó của bạn tránh xa một khu vực trong vườn hay các loại cây mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Hãy nghiền ớt và pha với một ít nước, cho vào bình xịt lắc đều và sử dụng.

3. Giấm

Giấm là một gia vị thực phẩm, là thành phần rất linh hoạt được sử dụng trong nhiều trong nhà. Có nhiều loại giấm khác nhau có sẵn trên thị trường. Một số trong số chúng là giấm trắng có thể được sử dụng để giữ chó của bạn khỏi đồ nội thất hay một phần của bãi cỏ.

Hướng dẫn cách sử dụng mùi giấm để huấn luyện chó

Giấm đặc biệt an toàn, không độc hại và có giá cả tương đối phải chăng. Nhược điểm của giấm là có mùi không dễ chịu ngay cả với chính chúng ta và có tính acid mạnh.

Giấm là Axit axetic có tính diệt khuẩn tự nhiên nên bạn có thể kết hợp để làm vệ sinh một số bề mặt trong nhà và phòng không để chó gặm nhấm đồ đạc.

 • Dùng ngoài vườn: đổ giấm vào một chai xịt và xịt ở những khu vực bạn muốn chó tránh khỏi.
 • Dùng trong nhà: Cho vào chai xịt 25ml nước với 50ml giấm trắng và 10 giọt tinh dầu chanh tươi / tinh dầu bưởi / tinh dầu cam. Tinh dầu giúp loại bỏ mùi giấm để bạn dọn dẹp trong nhà và tránh chó nhai gặm đồ đạc.

4. Mùi gia vị xay

Phản ứng của chó đối với gia vị xay như: bột ớt xay, tiêu bột, mù tạt xay,.. rất giống với của con người với ớt. Các loại gia vị sẽ không ảnh hưởng đến thực vật, nhưng chúng sẽ dính vào đất và ngăn chú chó của bạn đào đất, đào rễ cây.

Hướng dẫn cách sử dụng mùi gia vị xay để huấn luyện chó

Tiêu xay được sử dụng trong thuốc đuổi chó thương mại và rất hiệu quả. Nếu bạn muốn dùng, bạn chỉ cần rắc tiêu xay lên một phần sân của mình. Không bao giờ rắc bột gia vị xay trực tiếp vào chú chó của mình. Các hạt mịn có thể dễ dàng xâm nhập vào mũi của chó, gây bỏng và kích ứng.

5. Long não

Long não có mùi rất đặc biệt và bạn sẽ ngay lập tức nhận ra nếu đã từng sử dụng qua. Chúng được dùng để phòng côn trùng gây hại tránh xa quần áo. Tuy nhiên, thành phần hóa học của long não có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả con người và chó.

Hướng dẫn cách sử dụng mùi long não để huấn luyện chó

Nếu bạn sử dụng long não để giữ chó của bạn tránh khỏi phòng, hãy chắc chắn rằng nó nằm ở vị trí ngoài tầm với của chó. Nếu chó ăn phải long não, chúng có nguy cơ tử vong rất cao. Miễn là mùi long não đủ mạnh mẽ, chúng có thể hoàn thành công việc xua đuổi chó ra khỏi khu vực mong muốn.

6. Thảo mộc tươi

Nhắc tới các thảo mộc hẳn bạn sẽ nhớ ngay đến bạc hà, hương thảo, húng quế,.. những loại thực vậy có mùi thơm tươi mát, mang tới sự ngon miệng cho chúng ta. Trong hầu hết các trường hợp, chó không thể chịu được mùi thảo mộc và một số thì không vấn đề gì.

cac loai thao moc anh huong den khuu giac cho 23

Những loại thực vật loài chó không thích

 • Hương thảo
 • Cần sa Sativa
 • Húng quế
 • Tràm trà
 • Xô thơm
Hướng dẫn cách sử dụng mùi thảo mộc để huấn luyện chó

Trước khi bạn bắt đầu dùng các biện pháp đuổi chó bằng thảo mộc, hãy xem thử phản ứng của chú chó nhà bạn đối với mùi hương này. Đặc biệt, các thảo mộc này hầu hết còn có thể đuổi muỗi và côn trùng nữa.

 • Bạn có thể trồng những loại cây này trong vườn của mình.
 • Làm một bình phun đơn giản bằng cách đun nhẹ thảo mộc trong nước, đổ vào bình phun và xịt ở khu vực cần dùng. 

7. Bạch đàn / Nguyệt quế

Cây bạch đàn là nguyên liệu chiết xuất ra tinh dầu khuynh diệp, được sử dụng phổ biến trong gia đình. Mùi hương tươi mát, mạnh mẽ của bạch đàn là điều chó không thích.

Ngoài ra, thành phần Eucalyptol trong bạch đàn là một chất kích thích đường tiêu hóa và độc tố thần kinh đối với chó nếu ăn phải. Ngoài bạch đàn, người ta cũng tìm thấy eucalyptol ở một số thực vật khác như nguyệt quế, ngải cứu,..

khong de cho lai gan bach dan 24

Triệu chứng khi chó bị ngộ độc Bạch Đàn (khuynh diệp)?

Một số biểu hiện ngộ độc bạch đàn khi chó ăn phải lá bạch đàn hay sản phẩm từ tinh dầu bạch đàn:

 • Chảy nước dãi
 • Chán ăn
 • Tiêu chảy
 • Huyết áp thấp
 • Thở nhanh hoặc nông
 • Co giật
 • Nôn mửa
 • Khò khè
 • Nhịp tim nhanh hay chậm,..
Cần làm gì khi chó bị ngộ độc Bạch Đàn (khuynh diệp)?

Nếu chó của bạn ăn phải lá bạch đàn hay sản phẩm có chứa tinh dầu bạch đàn (khuynh diệp) và có các triệu chứng trên hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức. Không nên để chó nôn ra trong trường hợp này và rửa kỹ, loại bỏ dầu còn trên da, trên mắt để tránh các phản ứng bất lợi.

8. Hành tây & Tỏi

Hành tây và tỏi thuộc họ Allium và có thể gây ngộ độc cho chó nếu ăn phải. Như đã đề cập trước đó, chó sẽ luôn tránh bất cứ điều gì mà bản năng cảm thấy độc hại. Thêm vào đó, hành tây và tỏi còn có mùi rất mạch gây kích ứng lỗ mũi của chó.

Tỏi – thực phẩm mà chó hoàn toàn không thể ăn?

Tỏi độc hơn ít nhất năm lần so với hành tây, hay hẹ đối với chó. Tỏi chứa thành phần thiosulphates, thành phần có độc đối với chó nếu ăn phải. Khi nồng độ thiosulphates cao có thể dẫn đến các triệu chứng tương tự của thiếu máu. Nếu chó của bạn bị ngộ độc tỏi, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để khám và chữa trị kịp thời.

9. Rượu / Cồn

cho khong thich con ruou 25

Trong khi con người ta dường như yêu thích hoặc ghét mùi rượu. Chó thì đơn giản là không thích mùi rượu hay cồn vì mùi hương quá mạnh mẽ với chúng. Hiệu quả đuổi chó của rượu sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào nồng độ của rượu. Tỷ lệ độ cồn càng cao, mùi sẽ càng mạnh và càng hiệu quả.

Hướng dẫn cách sử dụng rượu để huấn luyện chó

Bạn có thể phun một ít rượu / cồn lên quả bóng bông và đặt chúng khắp khu vực bạn muốn giữ chó tránh khỏi. Tuy nhiên, rượu hay cồn đều rất dễ cháy. Hãy ghi nhớ điều đó khi bạn đặt những quả bóng bông ngâm rượu xung quanh nhà.

10. Clo / Amoniac trong chất tẩy rửa

Bạn có thử để ý rằng chó của bạn sẽ rời khỏi phòng khi bạn bắt đầu dọn dẹp quầy bếp hoặc sàn nhà chưa? Đó là bởi vì chó hoàn toàn ghét các thành phần clo hoặc amoniac trong chất tẩy rửa gia dụng thông thường. Hơn nữa, một số đã thêm mùi hương cam quýt, khiến chó của bạn càng tránh xa nhanh hơn.

Amoniac có nồng độ hóa học cao, tạo ra mùi hương mạnh mẽ mà chó không thích. Amoniac cực kỳ khó chịu cho cả người và chó, có khả năng dẫn đến vô số vấn đề sức khỏe nếu bạn hoặc chó của bạn nhạy cảm với hợp chất hóa học này.

Hướng dẫn cách sử dụng mùi chất tẩy rửa để huấn luyện chó

Mặc dù sẽ rất nguy hiểm khi sử dụng chất tẩy rửa gia dụng để huấn luyện chó, điều bạn cần làm là giữ cho căn phòng sạch sẽ. Nhiều chủ sở hữu không muốn chó đi vào phòng tắm của họ. Vì vậy, họ chỉ cần vệ sinh phòng tắm, nhà vệ sinh thường xuyên bằng chất tẩy rửa gia dụng.

Sau khi được chà rửa sạch sẽ với nước, các chất hóa học đã biến mất và không ảnh hưởng đến chó của bạn. Tất nhiên, một lượng nhỏ mùi hương còn lại đủ khiến chó của bạn không muốn vào căn phòng này.

11. Sơn móng tay – mỹ phẩm làm đẹp

cac giong cho khong thich my pham huong lieu 26

Các loại mỹ phẩm làm đẹp như sơn móng tay, thuốc xịt tóc và các sản phẩm làm đẹp khác chứa đầy các hợp chất hóa học mà loài chó ghét. Hầu hết người lớn có thể dễ dàng xác định các sản phẩm này là loại nào mà không cần nhìn vào chúng, đặc biệt nếu là thứ chúng ta sử dụng quen thuộc. Nếu đó là một mùi mạnh đối với bạn, nó sẽ thực sự khiến chó của bạn không thể chịu đựng được.

Lưu ý khi dùng sơn móng tay, mỹ phẩm làm đẹp khi nhà có chó

Bạn không nên sử dụng các sản phẩm làm đẹp như một biện pháp ngăn chặn chó. Nếu bạn có kế hoạch sử dụng mỹ phẩm làm đẹp này cho bản thân, hãy giữ chó của bạn trong một khu vực thông gió tốt, để chúng không hít phải những mùi này. Ngoài ra, bạn có thể chọn mua các sản phẩm làm đẹp tự nhiên hoặc những sản phẩm không có hóa chất mạnh mẽ này.

12. Nước hoa & hương liệu

Nước hoa và hương liệu tổng hợp chứa một số thành phần mà chó sẽ tránh. Không có gì lạ khi chó của bạn không tới gần ngay khi bạn sử dụng một nước hoa trên da. Điều này là do các sản phẩm nước hoa có chứa các hợp chất hóa học, tinh dầu và rượu. Tất cả các thành phần này đều có mùi mạnh mà chó ghét.

Tại sao không nên nên dùng mùi nước hoa & hương liệu tổng hợp để huẩn luyện chó?

Không nên sử dụng nước hoa và hương liệu để đuổi chó khỏi phòng dù chúng hiệu quả như thế nào. Mùi hương tự nhiên độc đáo của mỗi người được chó sử dụng để xác định chủ của mình. Ngay cả khi bạn không cảm nhận được bạn có mùi gì trên cơ thể, nhưng chó vẫn sẽ phân biệt được mùi hương của bạn với người khác.

Khi dùng nước hoa che giấu mùi tự nhiên của cơ thể, chó có thể sẽ không thích mùi hương này. Tất nhiên là bạn sẽ không thích cảm giác bị chú chó nhà mình ngó lơ và không còn gần gũi với mình.

E. Lưu ý an toàn với mùi chó ghét & sợ

Cuối cùng là cần phải cẩn thận khi sử dụng những mùi khiến chó sợ. Vì chó rất nhạy cảm với mùi, chúng có thể bị hắt hơi và thậm chí có thể bị các vấn đề về hô hấp.

 • Để xa tầm với của chó để tránh việc chúng ăn phải đối với một số thực vật, chế phẩm có thể gây ngộ độc cho chó như: long não, tỏi, hành tây, bạch đàn..
 • Không bao giờ thổi gia vị xay trực tiếp vào chú chó của mình. Các hạt mịn có thể dễ dàng xâm nhập vào mũi của chó, có thể sẽ gây bỏng và kích ứng.
 • Không bao giờ xịt trực tiếp các hóa chất, cồn hay rượu lên cơ thể chó. Nhiều bác sĩ thú y thậm chí không khuyên bạn nên sử dụng rượu, hay cồn lên da để sát trùng khi chó bị thương.

Xem thêm:

Chó sợ mùi gì? Những mùi hương mà loài chó ghét nhất? Theo thời gian, bạn sẽ tìm hiểu về sở thích và không thích của chú chó nhà mình. Khi bạn tìm thấy thứ gì đó mà chó của bạn ghét, bạn có thể sử dụng nó để giữ chúng tránh xa một khu vực nhất định. Bạn cũng có thể sử dụng thông tin đó để đảm bảo rằng thú cưng của bạn vẫn thoải mái và an toàn trong nhà của bạn.

Có thể bạn quan tâm:

4 những suy nghĩ trên “Chó sợ mùi gì? TOP 12 mùi hương mà loài chó ghét nhất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *