Mèo mẹ ăn thịt mèo con của mình – đáng thương hơn đáng trách!

Mèo mẹ ăn thịt mèo con của mình? Tại sao mèo mẹ lại gừ mèo con? Tại sao mèo mẹ lại tha mèo con đi? Làm sao để mèo mẹ không ăn thịt mèo con? Khi nuôi mèo mẹ mới sinh con cần lưu ý những điều gì?

Mèo mẹ ăn thịt mèo con của mình là trường hợp rất nhiều gia đình gặp phải. Nhưng tại sao mèo mẹ lại có hành động như vậy? Và nên lưu ý điều gì để mèo mẹ không ăn thịt con mình? Cùng YOLO Pet Shop tìm hiểu nguyên nhân tại sao mèo mẹ ăn thịt mèo con của mình nhé!

meo me an thit meo con (2)
Mèo mẹ ăn thịt mèo con của mình – Đáng thương hơn đáng trách!!!

I. Mèo mẹ có ăn thịt mèo con của mình không?

Trường hợp bố mẹ ăn thịt con của mình không phải là trường hợp hợp hiếm gặp. Việc ăn thịt con diễn ra ở nhiều loài động vật khác nhau, từ động vật có vú tới côn trùng, đặc biệt phổ biến ở nhiều loài cá.

Vì thế việc mèo mẹ ăn thịt mèo con cũng không phải là trường hợp xa lạ với nhiều gia đình nuôi mèo.  Cùng tìm nguyên nhân cho hiện tượng này nhé!

II. Mèo mẹ ăn thịt mèo con của mình nguyên nhân là gì?

Mèo là một loài động vật có bản năng làm mẹ cực kì cao. Mèo mẹ luôn bảo vệ và sẵn sàng chiến đấu với kẻ thù khi kẻ thù uy hiếp đến mèo con. Nhưng tại sao mèo mẹ ăn thịt mèo con của mình?

Những nguyên nhân khiến mèo mẹ ăn thịt chính mèo con của mình đẻ ra…

1. Mang thai khi mèo mẹ còn quá nhỏ

Như chúng ta đã biết từ khoảng 6 tháng tuổi mèo có thể mang thai và sinh com. Nhưng tại thời điểm này chúng mới chỉ là một bé mèo ham chơi, bản năng làm mẹ của mèo mẹ chưa phát triển đầy đủ.

Lần đầu khi sinh con làm mèo mẹ cảm thấy bối rối, stress, căng thẳng… làm chúng ăn con của mình & sẽ sinh con vào thời điểm khi chúng chuẩn bị tâm lý tốt hơn.

Mèo mẹ sinh con khi thức ăn khan hiếm, đặc biệt là vào mùa đông đối với những con mèo hoang chúng không còn năng lượng để tiếp tục sinh sống vì thế chúng có thể ăn con của những mẹ mèo khác hoặc ăn con của mình vì không đủ sức để nuôi con.

meo me an thit meo con 1
Mèo mang thai khi còn quá nhỏ sẽ thiếu bản năng làm mẹ dẫn đến trường hợp đáng tiếc

2. Mèo mẹ sinh non

Mèo mẹ sinh non khiến mèo con không đủ khả năng sinh sống, yếu ớt và có thể chết khi vừa mới sinh ra. Mèo mẹ sẽ ăn thịt mèo con để cố gắng nuôi những bé mèo con khác.

bạn nên ở bên cạnh mèo mẹ lúc các bé sanh cung cấp thức ăn và đầy đủ nước uống, mang những bé mèo con chết ngạt ra xa.

3. Mèo con bị dị tật bẩm sinh

Một trong những nguyên nhân khiến mèo mẹ ăn thịt mèo con của mình có thể là những bé mèo con sinh ra đã bị di tật bẩm sinh. Trong một số trường hợp mèo mẹ không cảm nhận được khả năng sống của con sẽ tha bé mèo con bị dị tật đến một góc khuất và thực hiện hành vi ăn con của mình. Hành vi này giúp mèo mẹ có đủ năng lượng để giúp các bé mèo con còn lại có đầy đủ dinh dưỡng để phát triển.

Nhưng không phải mẹ mèo nào cũng chọn cách này, có rất nhiều mẹ mèo do bản năng làm mẹ quá cao, dù không có gì để ăn bọn chúng vẫn không ăn con của mình trừ khi con của chúng bị mất đi.

4. Mèo mẹ muốn bảo vệ con của mình

Mèo mẹ thường có bản năng làm mẹ rất cao, chúng hoảng sợ lo lắng cho con của mình khi gặp kẻ thù hoặc mối nguy hiểm. Những trường hợp như vậy mèo mẹ thường chọn cách ăn con của mình, ăn con của mình dù tốt dù xấu “mèo con vẫn được ở bên mèo mẹ”. Khi gặp kẻ thù mèo mẹ vừa không bảo vệ được mèo con mà còn phải xa mèo con.

Đặc biệt mèo mẹ rất mẩn cảm với kẻ thù và những vật nuôi khác, vì thế khi mèo mẹ sinh con bạn nên tìm cho chúng chỗ an toàn, kín đáo và tránh xa những bé thú cưng khác. Như vậy mèo mẹ sẽ không cảm thấy bị xâm hại lãnh thổ và an toàn hơn.

5. Mèo mẹ bị suy dinh dưỡng

Mèo là loại động vật khó ăn, điều này thể hiện rõ khi chúng mang thai. Có những mẹ mèo nghén không ăn được vì thế việc mèo mẹ bị suy dinh dưỡng là việc có thể xảy ra. Khi mèo mẹ sanh con cần một lượng lớn thức ăn và năng lượng gấp 3 – 4 lần bình thường. Mèo con trở thành nguồn dinh dưỡng dồi dào mèo mẹ có thể lựa chọn.

Để tránh mèo mẹ bị suy dinh dưỡng trong thời gian mèo mẹ mang thai bạn nên cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mèo mẹ. Khi mèo mẹ sinh con xong bạn có thể cho mèo mẹ ăn những loại thức ăn giàu dinh dưỡng và năng lượng để mèo mẹ phục hồi sức lực như: Các loại pate, hạt cho mèo mẹ

6. Mèo mẹ bị căng thẳng stress ảnh hưởng bởi tiếng ồn

Khi ổ của mèo mẹ gần nơi thường xuyên có người qua lại, gần tiếng ồn, hay có tiếng bước chân, tiếng gõ đập, tiếng la hét… Mèo mẹ rất nhạy cảm với âm thanh vì thế mèo mẹ trở nên stress rất lo lắng con mình bị kẻ thù cướp đi. Vì thế mèo mẹ có thể tha con đến nhiều nơi khác nhau dẫn đến tử vong cho mèo con hoặc mèo mẹ ăn thịt con của mình để bảo vệ con khỏi kẻ thù.

Bạn nên chú ý an toàn tổ của mèo mẹ, đặt mèo mẹ ở nơi chúng cảm thấy an toàn. Đặc biệt là những bé mèo mới sinh lần đầu rất dễ bị stress, căng thẳng.

7. Mèo mẹ không ngửi thấy mùi hương của con mình

Mèo là loài động vật có khứu giác rất mạnh. Mèo mẹ không nhận ra mùi hương của con mình phần lớn gặp vào trường hợp mèo mổ đẻ. Khi sanh mổ hóc môn sinh sản của mèo mẹ và mèo con không được giải phóng. Kết quả chúng sẽ thấy sợ hãi và không biết đây là con mình vì thế mèo mẹ ăn thịt mèo con của mình.

Để tránh trường hợp này khi mèo mổ đẻ bạn nên cho mèo con tiếp xúc với mèo mẹ sớm nhất có thể để mèo con và mèo mẹ có thể tiếp xúc nhiều với nhau hơn gia tăng tình cảm. Trong thời gian này bạn nên chú ý quan sát mèo mẹ để chúng không gây nguy hiểm cho mèo con.

tai sao meo me an thit meo con cua minh

8. Mèo mẹ cảm thấy lạ mùi

Khi bé mèo vừa mới sinh ra bị người la ôm, ấp vuốt ve… như vậy mèo con sẽ vô tình dính phải mùi của bạn hoặc những người khác. Mèo mẹ sẽ không nhận ra còn mình mà dẫn đến hành vi không đúng.

Trừ khi bạn rất thân thiết với mèo, ăn chung, ngủ chung với mèo mẹ. Còn nếu không khi mèo mẹ vừa mới sinh bạn nên hạn chế bắt cưng nựng mèo con khi chúng còn quá nhỏ. Như vậy mèo mẹ sẽ không ngửi thấy mùi mèo con hoặc cảm thấy nguy hiểm tha mèo con đi chỗ khác.

9. Mèo mẹ bị tuyến vú

Mèo mẹ mất sữa, con ú quá nhiều vì thế việc nhiễm trùn tuyến vú có thể sảy ra ở mèo mẹ. Viêm tuyến vú khiến mèo mẹ đau đớn, từ chối chăm sóc con, cho con ti, thậm chí ăn thịt con.

Để tránh trường hợp mèo mẹ ăn thịt con do viêm tuyến vú bạn nên để ý mèo mẹ và mèo con. Nếu có những trường hợp sau:

 • Mèo mẹ không muốn cho con bú.
 • Vú mèo mẹ bị sung, căng cứng.
 • Có máu hoặc mủ chảy ra
 • Mèo mẹ sốt, nôn.
 • Mèo con còi, suốt ngày kêu vì không được bú sữa.

Gặp những trường hợp này bạn nên mang mèo mẹ đến cơ sở thú ý gần nhất để mèo mẹ nhanh chóng được chữa trị.

meo me an thit mro con dang thuong hay dang trach
Hãy cảm thông trong trường hợp mèo mẹ ăn con của chính mình!

III. Khi nuôi mèo mẹ cần lưu ý những điều gì?

 • Chọn chuồng ở nơi ấm áp, yên tĩnh để mèo mẹ cảm thấy thoải mái.
 • Để nước và thức ăn cạnh bên để mèo mẹ có thể ăn và uống thuận tiện nhất.
 • Hạn chế sờ, vuốt ve… mèo con khi chúng chưa được 10 ngày tuổi.
 • Khi mèo mẹ đẻ mổ, cho mèo con tiếp xúc sớm nhất có thể để mèo mẹ nhận ra con.
 • Nếu bạn thấy có 1 bé mèo con bị mèo mẹ đẩy ra ít quan tâm tới, bạn nên tách bé mèo này ra chăm sóc riêng để tránh trường hợp đáng tiếc.
 • Quan sát kỹ hành động của mèo mẹ để nắm rõ tình hình và nguyên nhân mèo mẹ ăn thịt mèo con của mình.
 • Nên để mèo mẹ mang thai ở lứa tổi gần 1 tuổi như thế mèo mẹ sẽ đủ chín chắn và bản năng làm mẹ tốt hơn.

Nói cho cùng mèo cũng là một loài động vật. Mèo mẹ ăn thịt con của mình khi chúng gặp một vấn đề nào đó. Hành vi này là hành vi rất bình thường trong thế giới động vật đặc biệt ở loài mèo.

Vì thế đừng đối sử tàn nhẫn với những mẹ mèo ăn thịt con của mình, điều này thực sự đáng thương hơn đáng trách.

Hãy thương yêu và luôn bên cạnh mèo mẹ để biết nguyên nhân tại sao và khắc phục nhé!

Tìm hiểu số thực phẩm bổ sung cho mèo mẹ mới sinh tại đây

Mời bạn xem thêm:

Nên cho mèo mẹ ăn gì để có nhiều sữa? Những loại thức ăn lợi sữa cho mèo mẹ

Nên cho mèo mẹ ăn gì để có nhiều sữa? Cho mèo mẹ ăn gì [...]

6 Các bình luận

Mèo bị tiêu chảy😿 – Nguyên nhân & cách chữa trị khi mèo bị tiêu chảy hiệu quả!

Mèo bị tiêu chảy là một trong những bệnh rất thường gặp, nhưng do chủ [...]

14 Các bình luận

11 sự thật thú vị về mèo chân ngắn Munchkin

Mèo chân ngắn Munchkin nổi bật với đôi ngắn đáng yêu, tính tình hiền lành [...]

1 Các bình luận

Mua thức ăn chó mèo Royal Canin ở đâu rẻ tại TpHCM?

Royal Canin là một trong những thương hiệu thức ăn chó mèo ngoại nhập đầu [...]

1 Các bình luận

35 những suy nghĩ trên “Mèo mẹ ăn thịt mèo con của mình – đáng thương hơn đáng trách!

 1. Avatar of Phạm Tài Chung
  Phạm Tài Chung nói:

  Theo mình thì mèo mẹ trong quá trình sinh nở mất rất nhiều sức, nên mèo mẹ đánh giá con con nào khó sống sẽ ăn để trữ năng lượng nuôi mấy con khác.

 2. Avatar of Matthew
  Matthew nói:

  It’s an instinctual behavior. In the wild, this is what animals do. When they have a stillborn, they know it’s dead and eat the body so they don’t leave any evidence behind for predators to eat the babies that survived the birth.

  • Avatar of Tien
   Tien nói:

   The reason they eat dead kittens is purely instinctual. They aren’t evil and it doesn’t mean they are a bad mother — arguably it is the exact opposite. They’ve expended a tremendous amount of energy and resources to grow and then feed the babies. In the wild, eating the dead kittens returns those resources to the Mom, which increases odds of survival of the others.

 3. Avatar of Phương Thảo
  Phương Thảo nói:

  Giờ lại nhớ đến lũ mèo con nhà mình bị mèo mẹ cắn chết, đã 5 năm rồi nhưng không quên được, tội mèo con quá…;-(

 4. Avatar of Trần Nam Anh
  Trần Nam Anh nói:

  Mình tham khảo rất nhiều thông tin từ nước ngoài, thì được biết đây là bản năng gốc của mèo mẹ, nếu trong trường hợp con con chết, mèo mẹ sẽ ăn thịt con con để tránh lây truyền bệnh cho các đứa con khác, cũng như tránh bị loại động vật săn mồi khác phát hiện…

 5. Avatar of Hoàng Báu
  Hoàng Báu nói:

  Mèo mẹ ăn mèo con sau khi sinh là có thật, không phải là hy hữu. Các nguyên nhân chính có thể gây nên hiện tượng thảm khốc này:
  1. Sau khi sinh, đặc biệt lần đầu làm mẹ, nếu gặp nhiều stress bất lợi: tiếng ồn, hơi mùi lạ hoặc có đông người xem ( mê tín cho rằng mèo mẹ “phải vía” ! ), con vật khác lại gần… mèo mẹ có bản năng bảo vệ con, cắn cổ tha con và không may gây tổn thương, tử vong. Mèo mẹ không phân biệt được xác con chết với nhau thai nên cứ bất động, lạnh lẽo là ăn, nhai cắn.
  2. Cũng tương tự nếu vì lý do nào đó mà mèo con ốm yếu, sắp chết, hoặc đã chết sau khi sinh, cắn rốn vội vàng gây thủng bụng, chảy máu… mèo mẹ cũng ăn luôn. Phải hiểu rằng đây là bản năng “ăn nhau thai, cắn rốn” tự đỡ đẻ và chăm sóc con của mèo mẹ.
  Chủ mèo cần phải:​
  * Tạo nơi yên tĩnh, chăm sóc sức khỏe chu đáo mèo mẹ trước và sau khi sinh có thể hạn chế được con chết yểu và mẹ ăn xác con.
  * Không tác động tới ổ mèo mẹ đang sinh hoặc mới sinh nếu không cần thiết.
  * Nhặt bỏ ngay xác mèo con nếu phát hiện đã chết sau sinh.
  Ăn nhau thai, cắn rốn là bản năng “tự đỡ đẻ” của mèo.

 6. Avatar of Bob Nguyen
  Bob Nguyen nói:

  Đó là một phản ứng bình thường của loài mèo.
  Tôi đã chứng kiến với một con mèo mà tôi nuôi, một trong những con mèo con đã không sống sót. Chúng tôi đã mang mèo con chết đi khỏi mèo mẹ nhưng nó vẫn kêu meo meo cho đến khi chúng tôi trả lại con mèo con đã chết.
  Ngày hôm sau, chúng tôi không thể tìm thấy con mèo con đã chết. Rõ ràng là mèo mẹ đã ăn nó.

 7. Avatar of Khánh Khánh
  Khánh Khánh nói:

  cho hỏi con mèo đen cái nhà em có bầu với con mèo khoang nhà hàng xóm. lúc đẻ ra 3 con mèo khoang con với 1con đen. Nó chỉ cho con mèo con đen bú còn 3 nó để chết. Bs trả lời giúp ạ?

 8. Avatar of Ruby Pham
  Ruby Pham nói:

  Mèo ăn con có nhiều lý do lắm cậu, liệt kê sơ sơ thì:
  – thiếu chất
  – con non sinh ra khiếm khuyết/ bệnh/ yếu, thường mấy con này nếu không bị ăn sớm thì tới lúc nó phát bệnh ra cũng bị mẹ nó ăn à.
  – stress, thường là không cho bú, nặng hơn là khè cắn, có thể cắn chết luôn chứ mình chưa thấy ăn.
  Thường thì ngta hay nghĩ việc cho mèo/ chó ăn đồ tươi sống làm quen mùi máu nó sẽ trở nên hung dữ và hoang dã hơn – thì điều này chưa có bằng chứng khoa học xác đáng để chứng minh.
  Thêm vào đó ở động vật ăn thịt ngoài tự nhiên, chúng nó vẫn đẻ vẫn nuôi bình thường, và nếu nó ăn con thì lý do cũng gần như trên.
  Vậy nếu bạn không an tâm thì có thể cho mèo ăn bữa phụ bằng hạt hay gì đấy tuỳ bạn để nó chắc bụng. Cẩn thận hơn nữa thì b nên quan sát xem mèo mẹ có dấu hiệu bạo lực với mèo con không. Nếu có thì dùng đệm sưởi + đèn, chỉ cho tiếp xúc mèo mẹ khi tới cữ bú.

 9. Avatar of Nguyễn
  Nguyễn nói:

  Mk nuôi mèo từ bé đến h mới tìm hiểu về cách chăm sóc mèo nè, h mới hiểu lý do tại sao mk nuôi mèo con nào con nấy đều muốn bỏ nhà bỏ con nà

 10. Avatar of Vanvan
  Vanvan nói:

  Mèo mẹ hàng xóm nó đẻ ở nhà mình 3 con. R cái bị chết 1 con, buổi tối nó chết buổi sáng định mang đi chôn mà thấy con mèo mẹ nó ăn con mình t thấy tởm không chịu được. Ám ảnh đến già luôn quá

 11. Avatar of Tính
  Tính nói:

  Trường hợp này mình đã gặp qua, kinh nghiệm là thấy mèo con chết phải mang đi thiêu/chôn ngay, đừng để lâu, mèo mẹ khi hồi sức sẽ ăn con đã chết để tránh lây bệnh cho các con còn khoẻ khác…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *